วิธีออกแบบบ้าน

[section bg_color=”rgb(40, 40, 40)” dark=”true”] [row] [col span__sm=”12″]

วิธีออกแบบบ้าน ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยวในพื้นที่ 30 ตารางเมตร ในงบสามแสนบาท

การออกแบบบ้าน หรือ วิธีออกแบบบ้าน ในพื้นที่สามสิบตารางเมตรนั้น ที่เลือกสามสิบตารามเมตรก็เพราะว่า ผมได้ดูราคากลางคร่าว ๆ แล้วเนี่ย เพื่อให้งบการสร้างบ้านเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 300,000-350,000 บาท เพราะว่าเราคิดพื้นที่บ้านราคาก่อสร้างพื้นที่ของบ้านจะตกอยู่ที่ 10,000 บาท ต่อตารางเมตร โดยหลักการสามแสนบาทจะได้หนึ่งห้องนอน หนึ่งห้องน้ำ และ ห้องนั่งเล่น และ มุมเตรียมอาหารเล็ก ๆ มีระเบียงหน้าเอาไว้นั่งเล่น และ ระเบียงหลังบ้านเอาไว้ซักล้าง ตัวพื้นบ้านเนี่ยจะเป็นพื้นคอนกรีต และ ปูกระเบื้องคาเน็ตโต้สัก 60×60

 

วิธีการออกแบบบ้าน โดยจะให้เป็นแบบสไตล์ลอฟ เพื่อลดค่าใช้จ่าย

ตัวผนังผมจะก่ออิฐบ็อกธรรมดา วิธีออกแบบบ้าน แล้วก็ทำการฉาบปูนแบบฉาบมันเลย เพื่อลดการใช้สี โดยจะทำเป็นสไตล์ลอฟ หรือ อาจจะทาสีบางส่วนเดี๋ยวดูความเหมาะสมอีกทีนึง และก็ในส่วนของประตูหน้าต่างเราจะใช้เป็นประตูมิเนียมเพื่อลดการทำสี และประตูมิเนียมมันไม่ค่อยบิด ไม่ค่อยโก่ง ดูทันสมัย ส่วนกระจกที่เราจะใช้ จะใช้เป็นสีดำเพื่อลดความร้อนให้กับตัวบ้าน ในส่วนกระตกเป็นตัดเขียวความหนาสัก 5มิล กลับมาทีส่วนโครงหลังคา และ หลังคากันบ้าง โครงหลังคาจะใช้แบบโครงเล็ก เพราะว่าช่างหาง่าย

 

ในส่วนของหลังคาจะใช้เป็นเมทัลชีท ติดฉนวนกันความร้อนสักห้ามิล เพื่อลดเสียงก้อง และความร้อนให้กับตัวบ้าน อย่าลืมว่าบ้านเป็นชั้นเดียว พยายามเลือกวัสดุที่ลดความร้อนให้กับตัวบ้านด้วยคับ ส่วนเรื่องฝ้าถ้ามีงบก็ทำฝ้าได้ แต่ถ้าไม่ทำในส่วนของเมทัลชีตเมื่อติดฉนวดแล้วมันก็ดูเรียบร้อยแล้ว มาทำฝ้าทีหลังก็ได้คับ ในส่วนของไฟ ไฟก็ตีกิฟจะประหยัดเรื่องของการเดินไฟ ถึงเวลาทาสีทับก็ได้ หรือ ไม่ทาก็ได้เพื่อประหยัดสี น่าจะประมาณนี้

 

สำหรับใครที่ชอบแบบบ้านประมาณนี้ สามารถไปลองทำดูกันได้คับ หรือ ว่านำไปเป็นไอเดีย เป็นแนวทางในการต่อยอดได้ ซึ่งงบประมาณที่ผมวางเอาไว้เท่าไหร่ เพื่อสำหรับคนที่มีงบน้อย ที่อยากสร้างบ้านเป็นของตัวเอง แต่สำหรับใครที่มีงบเยอะ แต่อยากได้พื้นที่เท่าเดิม ก็สามารถเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ เข้าไปเพื่อความสวยงามของบ้านได้ แล้วแต่ความชอบคับ

 

 

[ux_image id=”27″] [blog_posts style=”normal” columns=”3″ columns__md=”1″ image_height=”56.25%”] [/col] [/row] [/section]