Categories
ไม่มีหมวดหมู่

เจาะคานได้ไหม คำถามนี้ถามง่ายแต่จะให้ตอบแบบสบายใจ สไตล์วิศวกร

มีคนถามมาว่า เจาะคานได้ไหม คำถามนี้ถามง่ายแต่จะให้ตอบแบบสบายใจ สไตล์วิศวกรแนะนำว่าไม่ให้เจาะ เพราะว่าการเจาะคานเจาะเสา สกัด อะไรก็ตาม มีผลต่อโครงสร้างเสมอ เพียงแต่ว่าผลมาก หรือ น้อย ทีนี้ส่วนใหญ่มักจะไปเจอหน้างานคานทำไปเรียบร้อยแล้ว พอท่อประปา ท่อไฟจะเข้ามา เดินไม่ได้ต้องเจาะคาน ไม่งั้นต้องมุดใต้คาน ก็กลายเป็นโผล่ใต้ฝ้า ปัญหาพวกนี้ควรจะไม่เกิดถ้ามีการเคลียแบบของทุกระบบเข้าด้วยกัน อันนี้ไม่ได้โทษเจ้าของบ้าน หรือ ระบบกุญแจ ผู้รับเหมานะ

เจาะคานได้ไหม

เจาะคานได้ไหม มีสถาปนิกออกแบบเค้าโครงมาเสร็จ

สมัยก่อนงานออกแบบจะเป็นแบบนี้ เจาะคานได้ไหม มีสถาปนิกออกแบบเค้าโครงมาเสร็จ มีวิศวกรโครงสร้างใส่คานใส่เสาเข้าไป พยายามใช้ความลึกของคานให้มากที่สุด แก้บ้านร้อน แบบเสร็จส่วนหนึ่งส่งมาวิศวโครงสร้างพร้อมกันนั้นส่งไปให้กับฝ่ายระบบ ต่างคนต่างออกแบบแม่ไม่มีการปรึกษากัน แล้วท่อจะไปทางไหนจะไปยังไง ถ้ามีการเช็คแบบทุกระบบเข้าด้วยกันมันเจอปัญหาเหล่านี้ก่อนก่อสร้างเสมอ สามารถเจาะตั้งแต่ในแบบหมายความว่าเราสามารถระบุในแบบ  วัสดุกันร้อน เค้าเรียกการฝังสลิปแบบท่อ PVC

ถ้าจำเป็นต้องเช็คต้องส่งมาให้โครงสร้างเช็คความแข็งแรง เสร็จแล้วถ้าไม่ได้ แล้วแก้ยังไงอาจจะทำปลอกเหล็กเสริมเหล็ก มันมีวิธีเสมอ กระบวนเหล่านี้จะต้องแก้ตั้งแต่ออกแบบถ้าเป็นแบบนี้จบจะไม่มีคำถาม เพราะทุกอย่างถูกเช็คและเตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว ฝังท่อฝังรูเอาไว้ได้เลยเราจะเห็นอะไรที่ทำแบบนี้ ที่นี้จะไปเจอช่างอีกแบบหนึ่งซึ่งปวดใจมาก คือเค้าไม่รู้ความสำคัญของโครงสร้างเลยคือช่างประปา น้ำประปาสกปรก กับ ช่างไฟฟ้า เห็นแล้วแบบตัดคานออกไปดื้อ ๆ เจาะมันดื้อ ๆ

อันนี้อันตรายมาก Betflix อันนี้อยากจะขอไว้เลยถ้าเรารู้เรื่องนี้แล้ว จำไว้เลยว่าอย่าให้ทำ ยิ่งเราเป็นช่างขอให้รู้อย่างหนึ่งการที่คุณไปเจาะอะไรก็ตามทีหลัง มีผลกระทบเสมอไม่มากก็น้อย ถ้าไม่แน่ใจให้ถามกลับไปกับผู้ออกแบบว่าผมจะทำการเจาะแบบนี้ เช็คให้หน่อยว่ามีปัญหาไหม บางทีอาจจะต้องปรับตำแหน่ง หรือ เสริมอะไรเข้าไป เพราะฉะนั้นอย่าเจาะโดยพละการ

ท่อประปา

ข้อเสียของการเจาะคาน

  • มีผลเสียต่อโครงสร้าง
  • เสี่ยงต่อการถล่ม
  • ทำให้ผิดแบบ
  • ความแข็งแรงลดลง