Categories
รีวิวบ้าน

ระบบกุญแจ ปกติถ้าหากพูดถึงประตู เราก็จะเลือกเพียงแต่รูปแบบ

วันนี้จะมาทำความรู้จัก ระบบกุญแจ ปกติถ้าหากพูดถึงประตู เราก็จะเลือกเพียงแต่รูปแบบ แต่มีอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน สำคัญเกี่ยวกับชีวิตความปลอดภัยทรัพย์สินของเราด้วย แก้บ้านร้อน เราก็มักจะหลงลืมกับสิ่งเหล่านี้ด้วย สิ่งที่ผมจะพูดในวันนี้ก็คือ เรื่องของกุญแจ หรือ พวกล็อคประตูที่เราเรียกกันนั่งเอง แน่นอนบ้านหลังหนึ่งประกอบด้วยประตูหลายบานหลายชนิดกุญแจ ปัญหาหนึ่งที่เจอกันคือการเก็บรักษากุญแจ เวลาไปไหนมาไหนต้องพกกุญแจเป็นพวง วัสดุกันร้อน ไอปัญหาเหล่านี้เราสามารถแก้ได้

ระบบกุญแจ แบบ Masterkey คืออะไร

หลายคนคงเคยรู้มาแล้ว ระบบกุญแจ แบบ Masterkey ทีนี้เวลาพูดถึงกุญแจผมว่าหลายคนคงเหมือนผม แบรนด์หนึ่งหรือยี่ห้อหนึ่งคือ SOLEX โดยเฉพาะกุญแจแผงที่เราเห็นทั่ว ๆ ไป วันนี้จะเอารายละเอียดของกุญแจระบบหนึ่งแบบ Master key และ Key Alike ตอนนี้มีนวัตกรรมกุญแจระบบสองร่อง ที่มีความปลอดภัยสูงขึ้นมากว่าเดิมอีกขึ้นหนึ่ง มันคือระกุญแจที่มีหลายดอกหลายแม่กุญแจ และมันจะมีเขาเรียกว่าสามารถไขได้ทุกแม่กุญแจ น้ำประปาสกปรก กุญแจแต่ละตัวมีลูกกุญแจของเค้าเอง

แต่ว่ามันมมีอีกแบบหนึ่งแต่เราเรียกว่าคียอะไลค์ โดยมีแม่กุญแจหลายตัว โดยจะไม่มีตัวลูก มาสเตอร์คีย์จะแต่ละตัวจะมีกุญแจของเค้าเอง แต่คีย์อะไรจะมีเฉพาะตัวที่เป็นมาสเตอร์ แล้วทำไมต้องทำสองอย่างต่างกันแหล่ะ อย่างนี้คับสมมุติว่าเราเป็นเจ้าของหอพักอพาร์ทเม้นเราก็ต้องใช้กุญแจแบบห้องใครห้องมัน ให้กับคนที่ใช้งานในขณะคนที่ควบคุมอาหารก็จะถือกุญแจแม่เอาไว้ เมื่อมีเหตุฉุกเฉินก็สามารถจะเข้าได้ทุกห้อง บ้านร้อน แต่ขณะเดียวกันคนอยู่ห้องนี้มาไขห้องนี้ไม่ได้นะ

แต่ในทางกลับกันถ้าเราเป็นเจ้าของบ้านที่มีหลายประตู pg slot เราจะใช้แบบคีย์อะไร โดยพกแค่ดอกกุญแจอันเดียว แต่สามารถไขได้ทุกแม่กุญแจไขได้ทั้งบ้าน แต่มันมีระบบลูกกุญแจป้องกันการ copy ขึ้นมาคือระบบสองร่อง ลูกกุญแจปกติจะมีร่องเดียว ซึ่งจะไม่สามารถทำที่ร้านกุญแจไม่ได้แล้วนั่นเอง

ประตู

ข้อดีของกุญแจ

  • ช่วงป้องกันทรัพย์สิน
  • ป้องกันสินค้าหายได้
  • ป้องกันขโมยขึ้นบ้าน
  • ป้องกันผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาติ