Categories
แบบบ้าน

บ้านร้อน มีวิธีทำให้บ้านเย็นลงด้วยวิธีไหนได้บ้าง ไปดูกันเลยคับ

กำลังจะเข้าสู่หน้าร้อนแล้ววิธีการแก้ บ้านร้อน มีวิธีทำให้บ้านเย็นลงด้วยวิธีไหนได้บ้าง ข้อแรกเลยคับเป็นขอที่ย้ำอยู่เสมอคือการวางผังบ้านตำแหน่งห้องต่าง ๆ ถ้าเราจัดการตรงนี้ได้ดีจะลดปัญหาไปได้เยอะ ประเทศไทยเป็นเมืองร้องถ้าตัดหน้าหนาวทิ้ง ตรวจรับคอนโด หน้าฝนและหน้าร้อนคือร้อนคับ เราจะมีช่วงเวลาที่มีแดดมีความร้อนสูงถึงเก้าเดือน แต่จริง ๆ ผมว่าปีหนึ่งเลยดีกว่า เราต้องความเข้าใจก่อนพระอาทิตย์ขึ้นทางตะวันออก แล้วมันจะอ้อมใต้แล้วจะลงตะวันตก เพราะฉะนั้นถ้ารู้แบบนี้ น้ำประปาสกปรก

บ้านร้อน ทิศที่แดดเบาคือทิศเหนือละตะวันออก

ทิศที่ร้อนที่สุดคือทิศตะวันตกและใต้ บ้านร้อน ทิศที่แดดเบาคือทิศเหนือละตะวันออก ทิศที่แดดน้อยที่สุดคือทิศเหนือ รู้แค่นี้ช่วยได้เยอะเลย บ้านของเราแต่ละห้องมีความต้องการความร้อนการจัดการไม่เหมือนกัน ตัวอย่างง่าย ๆ ห้องนั่งเล่นห้องนอน ห้องที่เราต้องนั่งใช้ทำงานเราไม่ต้องการใช้ความร้อน หลบ ๆ ความร้อนให้มากที่สุด แน่นอนถ้าเรารู้แล้วการจัดผังวานบ้านเราควรจะเอาห้องพวกนี้อยู่ทางด้านทิศเหนือและตะวันออก แล้วถ้าตะวันตกจะเอาอะไรไปไว้หล่ะ ต่อเติมบ้าน

บ้านไม่ใช่เตาอบ

อย่าลืมนะคับเรามีห้องน้ำ เรามีห้องครัว เป็นห้องที่มีความชื้นเราต้องใช้ความร้อนเหล่านี้ช่วยให้กำจัดความชื้น เราก็พยายามจัดห้องพวกนี้มาอยู่ทิศตะวันตกและใต้ และห้องพวกนี้ก็ไม่ต้องการกระจก หรือ หน้าต่างขนาดใหญ่เป็นผนังทึบไป ก็เป็นการบังแดดในขณะเอาห้องที่เราต้องการใช้งานทั้งวันมาทางทิศเหนือ แค่จัดการแบบนี้ในข้อแรกบ้านคุณจะเย็นโดยธรรมชาติตั้งแต่เริ่มต้นวางผัง ข้อนี้เป็นหัวใจสำคัญที่สุด ข้อที่สองเราจัดวางผังเราคุยเรื่องแดดไปแล้ว กักตัวอยู่บ้าน

อีกตัวหนึ่งที่จะช่วยคือการวางผังลม ลมที่มีการเข้ามาทิศทางที่ถูกต้องจะช่วยการระบายอากาศ ประเทศไทยจะพัดจากทางทิศใต้เก้าเดือน และพัดจากทางทิศเหนือประมาณสามเดือน พัดอยู่สองทิศสลับไปสลับมา พอรู้แบบนี้ต้องจัดการให้มีช่องให้ลมเข้าให้ลมออก ต้องมีช่องสองช่องนะ ถ้ามีช่องเดียวบ้านจะเป็นลูกโป่ง สล็อตโจ๊กเกอร์

แก้บ้านร้อน

ข้อดีของบ้านเย็น

  • ไม่เปลืองไฟ
  • ไม่ต้องติดแอร์
  • พักผ่อนสบาย
  • อยู่แล้วมีความสุขสบาย