Categories
ไม่มีหมวดหมู่

น้ำประปาสกปรก น้ำบ้านเราไม่ควรจะเป็นแบบนี้ มันมีสิ่งปนเปื้อน

วันนี้จะมาสอนวิธีเช็ค น้ำประปาสกปรก น้ำบ้านเราไม่ควรจะเป็นแบบนี้ มันมีสิ่งปนเปื้อน เราลองมาดูเช็คลิสนี้เพื่อหาสาเหตุว่ามันมาจากตรงไหน ข้อแรกเลยเช็คประปาบ้านเพื่อนด้วย ความหมายคือเราต้องการให้แน่ใจว่าไอความสกปรกเนี่ยมันมาจากตัวประปา ตรวจรับคอนโด คือน้ำที่น้ำที่ประปาส่งมาให้เราสกปรก อันนี้เราอาจะต้องเช็คกับเพื่อนบ้าน ว่าคุณเป็นแบบบ้านเราไหม จะได้ไปโวยวายได้คุณส่งน้ำสกปรกมาให้เรา ข้อที่สองถ้าเขามาน้ำสะอาดแล้วมันออกจากก๊อกบ้านเราสกปรก ต่อเติมบ้าน

น้ำประปาสกปรก ถ้าหากว่าบ้านเราเป็นบ้านที่เก่า

ปัญหามันต้องอยู่ภายในบ้านเราแล้ว น้ำประปาสกปรก ถ้าหากว่าบ้านเราเป็นบ้านที่เก่า สร้างมานานแล้วท่อประปาสมัยก่อนจะเป็นท่อเหล็กอาบสังกะสี พอใช้ไปนาน ๆ จะเกิดสนิมแล้วก็ไอตรงนี้แหล่ะ มันก็จะคลายตัวออกมาเวลาน้ำประปาวิ่งผ่านให้เช็คข้อนี้ก่อน แต่ถ้าเราเป็นท่อพีวีซีก็จะได้รู้ว่าไม่เกี่ยวกับท่อเก่าแล้ว ข้อที่สามเช็คดูสิว่าท่อเรามีการแตกไหมรั่วไหม เพราะอะไรทำให้ถึงต้องเช็คอันนี้ เพราะว่าเวลาท่อแตกมันดึง สมมุว่าท่อแตกแล้วน้ำมีแรงดัน กักตัวอยู่บ้าน

ท่อน้ำเก่า

มันจะดึงน้ำจากข้างนอก เศษขี้ดิน ผ่านทางท่อที่แตกเข้ามาด้วย มันมีโอกาสเป็นแบบนี้ มันปนเปื้อนเข้ามาจังหวะตอนที่คุณไม่ใช้ปั๊มมันหยุด มันก็มีโอกาสมีสิ่งปนเปื้อนเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นสรุปง่าย ๆ ถ้าท่อมีการแตกมีการรั่วมีโอกาสที่สิ่งสกปรกเล็ดรอดเข้ามาปะปนได้ เช็คข้อนี้คุณได้สองข้อคือเรื่องท่อรั่วด้วยเรื่องน้ำด้วย ข้อที่สี่ลองไปดูสิว่าคุณสูบน้ำจากท่อโดยตรงเลยหรือเปล่า ปกติเราสูบจากถังเก็บน้ำไม่ได้สูบจากท่อประปา แต่ถ้าสูบจากประปาโดยตรงมันก็จะสัมพันธ์กับข้อสาม  ซื้อขายที่ดินยังไง

ข้อที่ห้าสำหรับคนที่ถังกรองน้ำ บางทีเราในเขตที่ประปามันไม่ดีอยู่แล้ว มันมีสิ่งปนเปือนมาตลอดเวลาบางคนก็จะติดถังกรองน้ำเอาไว้ มันจะเป็นถังกรองแบบหยาย มันก็จะใหญ่หน่อยอยู่นอกบ้านมีทรายมีถ่านอะไรก็ว่าไป ตามระบบของมัน ลองไปเช็คดูสิว่าคุณไม่ได้ล้างมานานเท่าไหร่แล้ว ปล่อยให้มันทำงานลืมไปหรือเปล่าว่ามีโอกาสไส้กรองเสื่อม ยูฟ่าเบท

วิธีสังเกตน้ำประปาไม่สะอาด

  • น้ำมีกลิ่นเหม็น
  • สีของน้ำไม่ใสเลย
  • มีเศษดินปะปนมาด้วย
  • ระบบน้ำภายในบ้านมีปัญหา