Categories
แบบบ้าน

ซื้อขายที่ดินยังไง เราอาจะเฉย ๆ กับเรื่องนี้ถ้าหากเราไม่ได้ซื้อไม่ได้ขาย

ปวดหัวไหมครับกับเรื่องราคาที่ดิน ซื้อขายที่ดินยังไง เราอาจะเฉย ๆ กับเรื่องนี้ถ้าหากเราไม่ได้ซื้อไม่ได้ขาย แต่เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกอยากจะขาย หรือ อยากจะซื้อที่ดิน สิ่งหนึ่งที่เราปวดหัวมาตลอดก็คือว่า ราคาเท่าไหร่ดี กลัวจะซื้อแพงไป กลัวจะขายถูกไป การตรวจรับบ้าน เรามาดูกันว่าราคาที่ดินมีราคาอะไรบ้างที่เราต้องรู้ แล้วเราต้องหาข้อมูลมากจากไหน ราคาที่ดินหนึ่งแปลงจริง ๆ มีสามราคาที่เราต้องรู้ ราคาแรกเราเรียกว่าราคาประเมิน ผู้ที่ประเมินราคาที่ดินจะเป็นกรมธนรักษ์ แล้วเขาจะทำทุก ๆ สี่ปีทั่วประเทศ เค้าไม่ได้ประเมินเป็นรายแปลง เค้าประเมินเป็นพื้นที่คลอบคลุมทั้งประเทศ ตรวจรับคอนโด

ซื้อขายที่ดินยังไง แล้วราคาประเมินมีไว้ทำไม มีไว้ใช้ในการคำนวณพวกภาษี

ประเมินตารางวาละเท่าไหร่ ซื้อขายที่ดินยังไง แล้วราคาประเมินมีไว้ทำไม มีไว้ใช้ในการคำนวณพวกภาษี ค่าโอน อะไรต่าง ๆ ถ้าไม่มีราคาประเมินเจ้าหน้าที่ก็ไม่รู้จะประเมินอย่างไร เพราะฉะนั้นจะต้องมีราคากลางที่ใช้ในการประเมิน ตรงนี้ไม่ใช่ราคาซื้อขายนะ เพราะฉะนั้นตัวนี้จะเปลี่ยนแปลงทุกสี่ปี และที่สำคัญราคาจะต่ำกว่าราคาซื้อขายจริง ๆ แต่ด้วยหลักการในพื้นที่ทั่วไปราคาประเมินจะต่ำกว่าการซื้อขายจริงอยู่เสมอ  ถ้ามันต่ำกว่าหรือสูงกว่า เราจะเสียภาษีสูงมาก เทคนิคตรวจรับบ้าน

ซื้อที่ดิน-ติดจำนอง

เป็นการเซฟภาษีอย่างหนึ่งแหล่ะ คู่มือซื้อขายที่ดิน เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ได้ถ้าคุณไปซื้อขายที่ดิน เค้าจะให้คุณแจ้งราคาซื้อขายเพื่อจะใช้ราคาที่สูงกว่าคำนวนภาษี แต่ถ้าเรารู้แบบนี้เราก็จะบอกว่าซื้อขายเท่าราคาประเมิน เพราะเค้ามีข้อกำหนดว่าคุณต้องเสียภาษาอย่างน้อยเท่ากับราคาประเมิน คุณบอกว่าที่ราคาล้านนึง ผมซื้อขายแค่สิบบาท เขาบอกไม่สนผมไปดูกรมธนารักษ์เค้าแจ้งว่าวาละห้าแสนเค้าก็จะประเมินที่ราคานี้ นั่นคือราคาประเมินของภาษา แต่ไปซื้อที่ใช้ราคานี้คุยกันไม่ได้ สร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์

ถ้ามีคนมาขอซื้อเราโดยใช้ราคาประเมินผมก็ไม่ขายเหมือนกัน ราคาที่สองราคาตลาด ก็ยังไม่ใช่ราคาซื้อขายจริง เป็นราคาคาที่ส่วนมาก Bank ใช้ หรือ บริษัทประเมินสินทรัพย์ใช้ อันนี้พวกธนาคาร หรือ ที่ให้เงินกู้เรา เค้าก็ต้องมีวิธีมาตรฐานการประเมินขึ้นมาระดับหนึ่ง คุณเอาที่ดินมากู้เค้าก็ต้องรู้ว่าจะให้เท่าไหร่ดี คุณบอกสิบล้าน แต่เค้าประเมินเค้าอาจประเมินแค่เจ็ดล้านก็ได้ aecbet

ราคาที่ดินมีแบบไหนบ้าง

  • ราคาประเมินกรมธนารักษ์
  • ราคาตลาดของเอกชน
  • ราคาที่ซื้อขายจริง
  • ราคาตามที่ตกลงพึงพอใจกัน