Categories
แบบบ้าน

เทคนิคตรวจรับบ้าน หรือ คอนโด สามารถแบ่งออกเป็นขั้นตอนง่าย ๆ 5 ขั้นตอน

สำหรับ เทคนิคตรวจรับบ้าน หรือ คอนโด มีคนถามเข้ามาเยอะว่ามีปัญหาโน่นนั่น แล้วเราก็ต้องไปนั่งเถียงกับเจ้าของคอนโดหรือเจ้าของโครงการ อะไรดี หรือไม่ดี แล้วเราจะต้องตรวจอะไรบ้าง ให้กรอบง่าย ๆ แบบนี้เลย แบ่งออกเป็นหัวข้อเวลาตรวจบ้าน รีวิวบ้านดารา โดยที่ผมจะไม่พูดถึงเรื่องบ้านกว้างยาวถูกไหม อันนี้มันควรจะได้รับการตรวจตั้งแต่ตอนระหว่างก่อสร้าง หรือ สร้างเสร็จแล้วมันควรจะตรง มันไม่ควรจะผิดหรอก แต่ถ้าผิดออกมาเซน ครึ่งเซน อันนี้มันเรื่องนิดหน่อยอย่าไปซีเรียสอะไรขนาดนั้น แบบนี้ข้ามไปได้เลย แต่ว่าจุดอื่น ๆ ที่ควรจะดูเนี่ยอันแรกคือตัวฝ้าและผนัง อันนี้จะเป็นปัญหาหัวข้อใหญ่ การตรวจรับบ้าน

เทคนิคตรวจรับบ้าน มาปรึกษาหาลือมันร้าวเล็กร้าวใหญ่ ผนังเรียบหรือไม่เรียบ

ที่จะต้องมาเถียงกันกับผู้รับเหมา ตรวจรับบ้าน มาปรึกษาหาลือมันร้าวเล็กร้าวใหญ่ ผนังเรียบหรือไม่เรียบ สีมันสวยหรือไม่สวย เราก็ตรวจในฐานะที่เราซื้อของแล้วกัน ดูแล้วมันโอเคไหม ถ้าไม่โอเคก็เรียกเค้ามาก็จดไว้ ถ้ามันร้าวก็ให้ซ่อม แบบบ้านสวย สีมันไม่เรียบ ตรงนี้มันไปขรุขระไป จดไว้เป็นหัวข้อตรงไหนบ้าง ข้อแรกคือตรวจหนัง และ ตรวจฝ้า ส่วนฝ้าเราก็ดูว่าขอบเดินตรงไหน ฝ้ามีตกท้องช้างไหม สีฝ้าเรียบร้อยหรือเปล่า มีร่องรอยการเสียหายไป อันนี้อยู่ในหัวข้อเดียวกัน สร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์

การตรวจรับบ้าน

ข้อที่สองตรวจพื้น บ้านพฤษา ห้องนี้เป็นกระเบื้องมันเรียบร้อยไหม ถ้าอยากรู้ว่าแน่นไหมก็เอาเหรียญเคาะ ๆ ดูหน่อย ถ้าเสียงทึบจะแสงว่ามันแน่น ถ้าเสียงก๊อง ๆ แสดงว่าไม่แน่น แต่การตัดสินใจจะรื้อหรือไม่รื้อ ต้องตัดสินใจให้ดี ๆ นะ เพราะว่าขั้นตอนมันค่อนข้างจะยุ่งมาก แต่ถ้านิด ๆ หน่อย ๆ ผมก็ว่าอาจจะไม่ต้องถึงกับต้องรื้อ อาจจะตำหนิติเตียนกันไป ตรวจแนวกระเบื้องตรวจการแนว ถ้าเป็นพื้นม้าก็ดีว่าปูเรียบร้อยไหม เดินดูแล้วไม่สะดุด ได้ระดับไม่รู้สึกว่าเอียง หรือ เป็นหลุม ยูฟ่าเบท

ข้อที่สามประตูหน้าต่าง ก็ไล่ดูไปว่าการปิด-เปิด มีเสียงรบกวนหรือเปล่า ปิดสนิทพอดีไหม ร่องมันใหญ่ไปแสงลอดมาได้ เสียงมันเข้ามารบกวนไหม ปิด-เปิดกลอนว่าปกติดีป่าว ประตูหน้าบ้านลองเปิด-ปิดดูว่าล็อคได้ปกติดีป่าว หรือว่ามันขบกัน บางทีมันตั้งไม่ดีมันล็อคไม่ได้ ก็โน้ตไปให้เค้าแก้ให้เรียบร้อย รวมวิธีการสร้างบ้าน

ตรวจบ้านต้องดูอะไรบ้าง

  • การตรวนผนัง และ ฝ้า
  • การตรวนพื้นของตัวบ้าน
  • การตรวจประตู หน้าต่าง
  • ตรวจระบบไฟฟ้าในบ้าน
  • ตรวจระบบน้ำปะปะในบ้าน